Thương hiệu xe Hyundai

 

 
Mặc dù nhận được nhiều đánh giá cao về chất lượng nhưng công ty sản xuất ô tô Hàn Quốc vẫn phải chiến đấu với việc doanh số bán ngừng lại. Chuyên viên marketing Steve Wilhite là người có nhiệm vụ quan trọng trong việc đẩy mạnh thương hiệu của nhãn hiệu số một Hàn Quốc này trên đất Mỹ.
 
1.jpg

Steve Wilhite bước vào hội trường tại trung tâm hội nghị Jacob Javitz ở New York vào chiều ngày 4 tháng 4. Anh chăm chú nhẩm lại bài diễn thuyết của mình tại phiên họp báo của một trong những triển lãm xe hơi quan trọng nhất nước Mỹ. Trưởng phòng hoạt động công ty Huyndai khu vực Bắc Mỹ dự định sẽ giới thiệu chiếc xe mui kín Genesis tại New York International Auto. Anh quá lo lắng về việc giải thích việc giá bán của chiếc xe này sẽ nằm trong khoảng từ 30.000$ đến 35.000$ trong khi nó “dám” được so sánh với những chiếc xe cao cấp như BMW 5 Series và Lexus ES350.

 

Dường như Wilhite quá trầm ngâm, điều này cũng có thể là anh sẽ phải giải thích với nhiều khách hàng về mức giá bán đáng ngạc nhiên của chiếc Genesis trong tương lai hoặc mức giá 30.000$ của vài chiếc Hyundai cao cấp khác. Steve Wilhite nói sau bài phát biểu: “Bởi vì chúng tôi không có thương hiệu”.

Ông Wilhtie 54 tuổi đã nhận thấy những thử thách mà Huydai phải đương đầu trước khi đảm nhận chức vụ cao nhất tại Hyundai Motor America vào tháng 8 vừa qua. Là phó chủ tịch phụ trách marketing toàn cầu của Nissan tại Tokyo và trước đó là phó chỉ tịch phòng marketing của chi nhánh Nissan tại Bắc Mỹ, ông đã từng xem Huyndai là đối thủ cạnh tranh. Ông đã nhìn thấy chất lượng của nó được nâng cao tới mức độ kinh khủng và ngay cả tại các gian hàng triển lãm. Một điều rất rõ ràng là công ty này cần một ý tưởng để khẳng định lại thương hiệu và thoát ra “hiệp hội những chiếc xe rẻ tiền”. Trước đây, Wilhite đã tững củng cố vị trí của nhiều thương hiệu và trở thành chuyên viên marketing cho công ty Volkswagen trong những năm 90. Ông đã đưa hãng sản xuât ô tô Đức trở lại thị trường bằng một chiến lược quảng cáo thông minh. Sau này ông tiếp tục trở thành chuyên viên thị trường hàng đầu tại công ty Apple Computer Inc. Việc Huyndai chọn Wilhite điều hành toàn bộ hoạt động của hãng tại Mỹ đã cho thấy một thương hiệu mới và đủ mạnh sẽ quyết định tương lai của Huyndai.

 

2.jpg
Mẩu quảng cáo "Have a nice car" của Huyndai

 

Nhà sản xuất Hàn Quốc đã liều lĩnh thuyết phục khách hàng rằng những chiếc xe của hãng tương xứng với mức giá cao. Việc thiếu kiên nhẫn này là có thể hiểu được. Chất lượng của Huyndai thực sự vượt trội hơn Toyota trong cuộc nghiên cứu chất lượng của J.D Power và chỉ đứng sau Lexus và Porsche. Tạp chí hướng dẫn tiêu dùng đã xếp hai trong số những chiếc xe mới của Huyndai là xe ấn tượng nhất trong năm. Nhưng năm ngoái chỉ có 23% trong tổng số những người mua xe mới thậm chí còn lo ngại khi xem xét việc mua xe Huyndai. Điều này so sánh với 65% đối với Toyota và hơn 50% đối với Honda.

 

Mặc dù có hàng loạt model mới với chất lượng và phong cách quá sức tưởng tượng. Trong vòng 5 năm gần đây có rất nhiều chương trình giảm giá thì doanh số bán hàng của Hyundai vẫn không đổi. Việc “phát minh” ra những chiếc xe không bán được của Huyndai ngày càng tăng lên. Công ty này vốn phát triển nhanh nhất tại Mỹ từ năm 2000 đến 2005 đã đặt mục tiêu là bán được 1 triệu chiếc tại Bắc Mỹ cho đến năm 2010. Nhưng điều này nhanh chóng bị lãng quên, mục tiêu sau đó giới hạn lại là 700.000 và doanh số cho năm 2012 là 900.000. Những con số này thật sự vẫn còn là tham vọng: Năm ngoái Huyndai mới chỉ bán được 455.000 chiếc tại Mỹ. Thậm chí như vậy, Chủ tịch hội đồng quản trị Huyndai gần đây cho biết ông mong chờ trong năm 2007 công ty sẽ bán được nhiều hơn năm ngoái 100.000 chiếc

 

3.jpg
Hình ảnh quảng cáo xe Santa Fe

Vấn đề cấp bách của Huyndai có thể thấy ở những bãi để xe tồn rộng như sân bóng đá những chiếc Sonata khi công ty định sản xuất gấp đôi số xe mà các đại lý đặt hàng. Doanh số bán Sonata giảm 30% trong quý đầu tiên còn chiếc crossover Tucson và minivan Entourage cũng đáng thất vọng. Năm ngoái doanh thu của nhà sản xuất Hàn Quốc này giảm 34% xuống còn 1.6 tỷ đô la, lãi ròng cũng giảm gấp đôi, xuống còn 4,5% từ 9% cách đây 3 năm.

Điểm mấu chốt là Huyndai cần có một lịch sử mới. “Khi chúng tôi không có một lịch sử về giá cả, tức là chúng tôi không có lịch sử gì cả”. Ông David L. Zuchowski, Giám đốc bộ phận bán hàng cho biết. Và lịch sử giá cả thì phải chịu sức ép. Đồng won Hàn đã tăng 25% so với đồng USD trong hơn 3 năm qua. Wilhite lo ngại rằng xu hướng này sẽ làm cho công ty của ông tung ra những thiết bị tiêu chuẩn cao hơn đối thủ cạnh tranh nhưng giá lại thấp hơn từ 6 đến 10%. Huyndai đã chứng kiến số lượng xuất khẩu sang Mỹ và Châu Âu giảm đến hai con số trong năm 2006 do khoảng cách giá cả với những thương hiệu được đánh giá cao hơn. Ông Patrick Terhaar, chủ đại lý tại Minnesota với ba của hàng và hai chi nhánh của Huyndai cho biết: “Ở đây vẫn có một mức cần vượt qua là xe và thương hiệu, chúng tôi đã có thêm những chiếc xe trị giá 30.000$”.

Wilhite tập trung vào việc đặt lại vị trí của Huyndai cao quá thực chất. Wilhite đã chỉ thị cho các đại lý quảng cáo chịu trách nhiệm cho chiến lược mới của Huydai, gọi là chiến lược quảng cáo "Drivers Wanted" mà Arnold Worldwide đã tạo ra cho Volkswagen vào những năm giữa thập niên 90, cũng như quảng cáo VW từ những năm 1960, đã làm cho khách hàng nhìn vào thương hiệu bằng một lăng kính khác. Ông Scott Goodson, chủ tịch văn phòng quảng cáo Strawberry Frog nói: “Ngay cả khi các bạn chỉ cho người tiêu dùng thấy chất lượng của bạn tốt hơn Toyota thì họ vẫn không tin”.

7.jpg
Huyndai với cam kết "More" ("Nhiều hơn nữa")

Cuối cùng, Wilhite và một thành viên trong ban lãnh đạo và các đại lý đã chọn Goodby, Silverstein + Partners tại San Francisco. Goodny đã xác định được khó khăn của Huyndai thông qua nghiên cứu 200 người đánh giá chiếc Veracruz crossover mới. Khi nhóm người này xem những chiếc xe không có logo, 71% nói rằng họ sẽ mua nó. Và khi logo của Huyndai được mở ra thì số người đã giảm xuống còn 52%. Trong một nghiên cứu tương tự, logo của Toyota đã tăng ý đinh mua nhiều hơn 20%.

Chiến lược của Goodby thực hiện vào tháng 6 đang được mong đợi sẽ xuất hiện trên tivi, Internet và các tạp chí với những con số về độ an toàn và giá trị thực mà chủ tịch văn phòng Jeff Goodby đã mô tả là một trong những “sự thật xoa dịu giận dữ”. Ý tưởng này tạo ra một môi trường mà như ông ấy nói, sẽ làm cho hàng xóm hay đồng nghiệp của những khách hàng mua xe Huyndai hoàn toàn hiểu ra tại sao họ lại mua Huyndai. Ông ấy nói: “Hiện nay Huyndai chưa thịnh hành trong xã hội”.

 

8.jpg
Quảng cáo "Smart Move" so sánh Land Rover và Santa Fe

Khẩu hiệu của Gooby là "Have a Nice Car” về tổng thể đã gây được tiếng vang. Nó so sánh những khó khăn của nhà sản xuất ô tô này cũng giống như việc Galileo cho rằng trái đất quay quanh mặt trời để thuyết phục người tiêu dùng tin tưởng và khen ngợi Huyndai. Ông Wilhite nói : “Như tôi đã nói, chúng tôi cần một ý tưởng lớn”.

Chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được tầm quan trọng của thương hiệu. Chất lượng của Hyundai rất tốt, giá cả chấp nhận nhưng khách hàng không mua vì thương hiệu. Do đó củng cố thương hiệu đang là việc làm cấp bách của nhãn hiệu Hàn Quốc này trước khi tung ra những model mới làm thay đổi thị trường.

  • Quang Huy


Từ khóa: Thương hiệu Hyundai

Bản tin tức

Thương hiệu xe Hyundai

Chương trình trả góp

Dự trù chi phí mua xe Hyundai

Chế độ bảo hành

Giờ làm việc

Thứ hai - Chủ nhật

08:00AM - 09:00PM

ban do dia chi Hyundai tren Google Map
SHOWROOM XE HYUNDAI

HYUNDAI KINH DƯƠNG VƯƠNG

56A An Dương Vương

Phường 16, Q8, Tp Hồ Chí Minh

   
BỘ PHẬN KINH DOANH
Hotline 091 646 0022
Email: thanhphan@hyundaioto.com.vn


Liên kết: mua bán oto xe hơi | Hyundai blog | Nuoc hoa nam | Nuoc hoa nu | mua bán oto xe hơi | đăng tin mua bán oto xe hơi miễn phí | tìm mua xe oto | Ford EcoSport 2016 | Ford Ranger 2016 | Ford Transit 2016 | giá xe Ford | gia Ford Ranger 2016 gia Ford Transit 2016